วิธีตรวจแบบไหนพบการตั้งครรภ์ ได้เร็วที่สุด ?

การตั้งครรภ์จะเกิดขึ้นได้ มีปัจจัยหลักอะไรบ้าง ?

1. ปริมาณและความแข็งแรงของอสุจิของฝ่ายชาย

โดยปกติปริมาณความเข้มข้นของตัวอสุจิต้องมีอย่างน้อย 15 ล้านตัว/mL

2. ช่วงเวลาของการมีเพศสัมพันธ์

การมีเพศสัมพันธ์ อาจจะไม่ได้ทำให้ตั้งครรภ์เสมอไปถ้าฝ่ายหญิงไม่ได้อยู่ในช่วงที่มีไข่ตก โดยปกติแล้ววันไข่ตกของผู้หญิงจะเกิดขึ้นในวันที่ 14 หลังจากวันแรกที่มีประจำเดือน เช่น ถ้านับวันที่ประจำเดือนมาวันแรกเป็นวันที่ 1 ไข่จะตกในวันที่ 14 ซึ่งถ้าไม่มีการปฏิสนธิภายใน 48 ช.ม. ไข่ก็จะฝ่อไป

การตรวจวิธีใด สามารถพบการตั้งครรภ์ได้เร็วที่สุด ?

เมื่อมีการปฏิสนธิเกิดขึ้น จะมีฮอร์โมนที่ชื่อ HCG (Human Chorionic Gonadotropin) ผลิตออกมาภายใน 6-12 วัน โดยจะมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ในเชิงการแพทย์ถ้าระดับฮอร์โมน HCG > 25 mIU/mL ถือว่าตั้งครรภ์

1. การตรวจปัสสาวะ

เป็นวิธีการตรวจที่มีราคาถูกที่สุดและสามารถตรวจได้ด้วยตัวเอง สามารถหาซื้อชุดตรวจได้ตามร้านขายยาทั่วไป มีความสามารถในการตรวจการตั้งครรภ์ได้ประมาณวันที่ 14 หลังจากมีการปฏิสนธิ (ขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพของชุดตรวจ)

การตรวจวิธีนี้จะไม่สามารถบอกค่าที่เป็นตัวเลขของระดับ HCG ได้ แต่จะแสดงผลเป็นแถบสี เช่น 1 ขีด หรือ 2 ขีด

กรณีที่ 1: 1 ขีด = ไม่ตั้งครรภ์

กรณีที่ 2: 1 ขีด + 1 ขีดจางๆ = ไม่สามารถสรุปได้ (เว้นระยะแล้วตรวจซ้ำ)

กรณีที่ 3: 2 ขีด = ตั้งครรภ์

2. ตรวจเลือด

การตรวจเลือดดูการตั้งครรภ์สามารถตรวจได้ที่คลินิกหรือโรงพบาบาลต่างๆ โดยจะมีพยาบาลเป็นผู้เจาะเลือด มีความสามารถในการตรวจการตั้งครรภ์ได้ ประมาณวันที่ 7-10 หลังจากมีการปฏิสนธิ

ถ้าหากพบว่าค่า HCG > 25 mIU/mL = ตั้งครรภ์

3. ตรวจอัลตราซาวด์

การตรวจอัลตราซาวด์จะเป็นการตรวจโดยแพทย์เฉพาะทางด้านสูตินรีเวช สามารถตรวจได้ที่คลินิกหรือโรงพยาบาลต่างๆ

โดยแพทย์สามารถเห็นถุงการตั้งครรภ์และหัวใจของทารกได้ตั้งแต่อายุครรภ์ประมาณ 5 – 6 สัปดาห์ (คำนวนจากวันที่ประจำเดือนมาเป็นวันแรกของครั้งล่าสุด) หรือรอให้ประจำเดือนขาดไป 1-2 สัปดาห์ จึงสามารถตรวจได้


สรุป: วิธีที่สามารถตรวจพบการตั้งครรภ์ได้เร็วที่สุดคือ “การตรวจเลือด” โดยตรวจการตั้งครรภ์ได้ ประมาณวันที่ 7-10 หลังจากมีการปฏิสนธิ


อัตราค่าบริการที่คลินิก

วิธีตรวจปัสสาวะตรวจเลือดอัลตราซาวด์
ราคา100 บาท700 บาท1,000 – 1,200 บาท

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม: Chularat9 Airport Hospital

จองคิวออนไลน์

สอบถามโทร. 083-274-0202

Comments

 1. สวัสดีค่ะคือว่าเหตุเกิดจากว่าเกิดอยากลองตรวจดูว่าท้องมั้ยเลยตรวจเเต่เวลาที่ตรวจเป็นช่วงตอนเย็นอยากทราบว่ามันจะมีค่าแน่นรึเปล่า
  และช่วงเดือน ธ.ค ได้มี พสพ.กันและปล่อยในในวันที่2และกินยาวันที่3ช่วงเช้าและเกิดลังเลเลยกินยาสตรีไปและประจำเดือนมาวันที่ 26-30
  และในเดือน ม.ค. ได้มี พสพ.อีกในวันที่ 6-7 และกินยาฉุกเฉิกไปในวันที่ 7
  และวันนี้วันที่24 ตามข้อความข้างต้นประโยคแรกเลยค่ะ เราต้องตรวจใหม่หรือรอ ปจด.มาตามรอบเดือนปกติ แล้วมีสิทธิท้องมั้ยคะ

  1. สวัสดีค่ะพี่หมอ พอดีเดือนมิถุยา ได้กินยาเลื่อนประจำเดือนกับยาคุมฉุกเฉินไป จากที่มาวันที่10ของทุกเดือน เดือนกรกฎา ประจำเดือนมาวันที่20 วันที่31กรกฎา ได้มี พสพ.แบบหลั่งใน กับวันที่5สิงหา แบบนี้มีโอกาสท้องไหมคะ ประเดือน เดือนสิงหา ยังไม่มาเลยค่ะ

    1. สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูมี พสพ.กับสามีปล่อยในปกติค่ะ แต่งมา6เดือน ละทีนี้ ประจำเดือนหนูไม่มา 27วัน แต่ตรวจยังไงก็ไม่ขึ้น2ขีด ซึ่งปกติประจำเดือนไม่เคยขาดเลยค่ะ แต่มีอาการปวดหลังทุกวัน คัดเต้านมเปนช่วงๆค่ะ

  2. สวัสดีคะอยากทราบว่าประจำเดือนมา2รอบต่อ1เดือนมาเยอะมากคะปล่อยในมา3-4วันแล้วคะจะท้องมั้ยคะ

   1. แนะนำคนไข้เข้ามาปรึกษาคุณหมอเพื่อตรวจดูสาเหตุของประจำเดือนมา2รอบต่อ1เดือนและมาเยอะค่ะ

 2. สวัสดีค่ะ พอดีติดโควิดแล้ว หลังโควิดประจำเดือนไม่มาขาด13วันแล้วค่ะ จะท้องมั้ยคะ

 3. ประจำเดือนขาดมาแล้ว 56วันค่ะ ตรวจด้วยตัวเองมาแล้ว ขึ้น 1 ขีด แต่เมือสองวันที่แล้ว มีเลือดสีน้ำตาลออกมา ไม่เยอะ แต่วันต่อมาก็หายไป ไม่มีอาการ PMSเลยค่ะ มีแค่อาการเพลียมากๆ และ พะอืดพะอม
  แนะนำตรวจเลือด หรือแบบ อัลตราซาวด์ ค่ะ

    1. ขึ้น 2 ขีดจางๆ ก็มีสิทธิ์ตั้งครรภ์ค่ะ อาจจะแปลว่ากำลังตั้งครรภ์อ่อนๆ แนะนำเว้นระยะแล้วตรวจซ้ำหรือเข้ามาเจาะเลือดตรวจได้ค่ะ

   1. หนูมีอะไรกับแฟนโดยไม่ป้องกัน หลั่งในก่อนประจำเดือนมาแล้วนี่28วันแล้วค่ะที่ประจำเดือนไม่มา แต่ตรวจแล้วไม่ขึ้น2ขีดสักรอบ ควรไปตรวจเลือดไหมค่ะ

    1. แนะนำเข้ามาปรึกษาคุณหมอได้ค่ะ ว่าสมควรเจาะเลือดหรือไม่ค่ะ

 4. สวัสดีค่ะคือตอนนี้สงสัยว่าตัวเองท้องรึป่าว มีอาการแปลกๆค่ะ ตรงนมมีรอยเขียวๆเป็นดวงๆจับเเต่ไม่เจ็บ ทีเเรกมีเมือกใสๆผสมกับเลือดออกมานึกว่า ปจด มา เเต่วันถัดมาไม่มี มีเเต่เมือกใสๆมาเเทนมสปริมาณค่อนข้างที่จะเยอะ ละมีอาการเรอบ่อย ตดด้วย ยังงี้อาจจะท้องรึป่าวคะ

   1. สวัสดีค่ะหนูเอาเข็มยาคุมออกมาจะเข้า3อาทิยต์เเล้วแต่ปจดยังไม่มาแล้วมีอะไรกับแฟนตั่งแต่เอาออกปล่อยตลอดมีอาการเต้านมใหญ่คัดตึงเจ็บท้องน้อยจี้ดๆปัยสวะ10ครั่งต่อวันได้เวลานอนก็ปวดหลังมักจะปวดหัวบ่อยๆมีโอกาสท้องมั้ยค่ะ

  1. ซื้อที่ตรวจครรภ์ในช็อปปี้มา ตรวจเเล้วขึ้นสองขีดจาง เเต่พอไปซื้อที่ตรวจครรภ์ร้านขายยา ขึ้นขีดเดียว สรุปท้องไหมคะ

   1. แนะนำเว้น 1-2 วัน แล้วตรวจซ้ำค่ะ
    หรือมาตรวจเลือดได้ค่ะ

 5. สวัสดีคะสอบถามมีปจดล่าสุด วันที่ 23-26 เมษา มีอะไรกับแฟน 1พค ช่วงตี 1 ตอนเที่ยง มา กินยาคุมฉุกเฉิน ตอนนี้ วันที่ 7 มิย ประจำเดือนยังไม่มา ตรวจที่ตั้งครรภ์แบบ จุ่ม ขึ้น 1 ขีด ยังงี้ มีสิทธิท้องอยู่ไหม คะ ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติ ไม่รู้เพราะเครียดหรือตั้งครรภ์ กังวลมากเลยคะ

  1. ความเครียดอาจทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติได้ค่ะ ถ้ากังวลให้ตรวจปัสสาวะหรือตรวจเลือดได้ค่ะ

   1. ไปตรวจเลือด มา หลังมีเพศสัมธ์ 1 เดือน 11 วัน ไปตรวจเลือด ผลค่า hcg < 2.1 สรุปคือ ไม่ท้องชัวแล้วใช่ไหมคะ (( ผลแล๊ปสรุปว่าไม่ท้อง))

    พอดี ประจำเดือน ขาด จากครั้งวันสุดท้ายที่มา 43 วันแล้ว

  2. สวัสดีค่ะสอบถามมีประจำเดือนหลังประจำเดือนหมดหลั่งในวันที่15มิย มาวันที่16ได้กินยาคุมฉุกเฉินไปทำให้ประจำเดือนมาอีกทีวันที่22มิย เเล้วมีเพศสัมพันธ์เเบบไม่ได้ป้องกันเดือน กค วันที่2 5 16 23 ตรวจครรภ์วันที่18เเล้วขึ้น1ขีด มีอาการเเค่อ่อนเพลียเวียนหัวทุกวัน

   1. ถ้าไม่ได้ป้องกันก็มีโอกาสตั้งครรภ์ค่ะ สงสัยเรื่องตั้งครรภ์สามารถตรวจปัสสาวะได้ค่ะ

 6. ขอปรึกษาหน่อยคะ ปจด ขาดไป 1 เดือนกว่าๆ นี่ท้องไหมคะ ไม่ได้ป้องกันคะ แต่หนูไปตรวจที่ รพ.เขาบอกไม่ท้อง แต่หนูตรวจเอง ขึ้น 2 ขีดจางๆ ทั้ง3 อัน ปัสสาวะแรกของวันนะคะ แต่ที่หมอตรวจไม่ใช่ปัสสาวะแรก คะ แต่เหมือนมีอะไร วนๆอยุ่ในท้องนะคะ ท้องแข็งนิดหน่อย อาเจียนเป็นบางเวลาคะ

   1. สวัสดีค่ะ หนูประมาณเดือนหมดครั้งล่าสุดวันที่ 2 กรกฎาคมค่ะ จนตอนนี้ยังไม่มาเลยค่ะ มีเพศสัมพันกันแฟนล่าสุดวันที่ 17 เดือนนี้ค่ะ ตรวจครรภ์มาตลอดหลังประจำเดือนไม่มา แต่เมื่อวานตรวจกลางคืนประมาณ 5-10 นาที ก็ขึ้นขีดเดียวค่ะ แต่ตอนเช้าไม่ได้ดู และตอนเช้าก็ตรวจใหม่แบบจุ่มค่ะ มาดูตอนเย็นไม่ขึ้น2ขีด แต่แบบหยดแบบแรกมาดูวันนี้ตอนเย็นขึ้น ขีดที่2จางมากแทบไม่เห็นค่ะ วันนี้เลยไปซื้อมาตรวจใหม่ตรวจตอนเย็นวันนี้ขึ้นขีดเดียวค่ะ ไม่แน่ใจว่าอันที่ตรวจตอนกลางคืนเมื่อวานเเล้วมาดูตอนเย็นวันนี้ อาจจะเป็นเพราะเวลานานๆไปมันซึมไหมคะ เลยให้เห็นขีดที่ 2

 7. ขอปรึกษาหน่อยคะ
  วันที่23พ.ค.ไปตรวจที่รพ.เพื่อรักษาโรคถุงน้ำในรังไข่ หยุดกินยาคุมมา7เดือนแล้วคะ ประจำเดือนมาล่าสุด 22ม.ค. หลังจากนั้นก็ไม่มาอีกเลยคะ
  พอดีวันที่14มิ.ย. ตรวจฉี่แล้วขึ้น2ขีด ยังไม่มั่นใจเลยไปตรวจเลือดก็ขึ้นว่าตั้งครรภ์ แต่%ต่ำอยู่53.1 พยาบาลแนะนำให้ไปซาวด์ดูคะ แบบนี้ต้องไปซาวด์ก่อนหรอคะถึงจะชัวร์ว่าตั้งครรภ์หรอคะ

   1. ไปตรวจเลือดที่แล็บมาผล HCG. 4.9 แบบนี่มีโอกาสท้องไหมค๊า ตรวจแบบจุ่มขึ้น 2 ขีดจางๆเลยตัดสินใจไปตรวจเลือดที่แล็บแต่หมอที่เล็บก็ให้คนตอบไม่ได้😥

    1. ถ้าค่า HCG > 25 mIU/mL ถือว่าตั้งครรภ์ค่ะ
     ถ้าตรวจแล้วไม่ถึง มี 2 กรณีคือ
     1. ไม่ตั้งครรภ์
     2. เพิ่งจะเริ่มตั้งครรภ์ค่า Hormone HCG ยังไม่ขึ้น ต้องตรวจซ่ำค่ะ

     แนะนำปรึกษาสูตินรีแพทย์ค่ะ ว่าควรเจาะเลือดช่วงไหน

 8. หนูประจำเดือนไม่มา1เดือนแล้วหนูเลยสงสัยว่าทำไมประจำเดือนไม่มาเลยมาอรกเดือนมาตรวจวันที่3ซื้อที่ตรวจมาแบบจุ่มตรวจไปตรวจมาขึ้น2ขีดขีด1จางอีกขีด1เข้มมันจะท้องมั้ยค้ะ

  1. เข้ามาปรึกษษคุณหมอและตรวจที่คลินิกได้ค่ะ หรือเว้น 1 สัปดาห์แล้วตรวจปัสสาวะซ้ำได้ค่ะ

 9. อยากสอบถามว่า มี พสพ.กับแฟนช่วงวันที่ 4-9 มิ.ย. ประจำเดือนมาล่าสุดวันที่ 24 หรือ 25 พค ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา ตรวจแบบจุ่ม ช่วง 5 นาทีแรกไม่ขึ้นขีดตัว T แต่พอมาดูช่วงหลายชั่วโมงผ่านไป ขีดที่ตัว T ขึ้นจาง ประมาณ 3 อันที่ตรวจ ล่าสุดตรวจวันที่ 4 กค 65 ช่วงเวลาประมาณเกือบ 6 โมงเช้า แล้วผ่านไป 2-3 ชม. มาดูก็ไม่ขึ้นขีดที่ตัว T แต่พอมาดูตอนเย็นตกดึกขีดที่ตัว T ก็ขึ้นจางๆแบบต้องเพ่ง ถ้าแบบนี้ไปตรวจเลือดจะเห็นผลทันทีเลยไหมคะ เริ่มไม่แน่ใจกับที่ตรวจแบบจุ่ม เลยอยากไปตรวจแบบเจาะเลือด แต่กลัวว่าผลจะยังไม่ชัดเจนพอ

 10. ประจำเดือนไม่มา2เดือนค่ะ ตรวจเลือดก็ไม่ท้อง แต่เจ็บหน้าอก ท้องใหญ่ขึ้นค่ะ มีวิธีไหนแนะนำั้ยค่ะ

 11. ขอสอบถามหน่อยค่ะ พอดียากมีลูก มีไรกับแฟนไปวันนี้ครบ7วันสามารถตรวจได้เลือดว่าตั้งครรณ์ได้ยังค่ะ

 12. เดือนที่แล้วเมนส์ไม่มา เดือนนี้มาวันที่ 3 เมนส์ไหลตลอด เวลาปัสสาวะมีลิ่มเลือดตลอด พอวันที่ 18 ไปหาหมอได้ยาปรับฮอร์โมนมาทราบว่าเป็นยาเลื่อนประจำเดือน พอทานไป 3 วันลองหยุดยา เมนส์หยุดไหลได้ 2 วัน มาตอนนี้เมนส์ไหลและปัสสาวะมีลิ่มเลือดด้วยค่ะ
  อยากทราบว่าท้องแล้วแท้ง หรือ เป็นเพราะสาเหตุใดคะ

 13. ประจำเดือนขาดมาแล้ว 7วัน เลยซื้อที่ตรวจการตั้งครรภ์มา ตรวจเจอ 2 ขีด จางๆๆ เราสงสัยว่าท้องรึป่าว เลยไปตรวจฉี่ ที่โรงพยาบาลอีกที
  ผลออกมายังไม่ท้องคะ แต่ทำไมเราตรวจเองขึ้น 2ขีดคะ

 14. กรณีประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ แล้วหลังมีเพศสัมพันธ์ประมาณ 40 วัน (แบบไม่มีเพศสัมพันธ์ใหม่) ไปตรวจเลือดหา hcg ได้ผล <1.2 (อันนี้คือไม่ตั้งครรภ์ชัวร์มั้ยคะ)

 15. หลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปประมาณ 30 วัน การตรวจเลือดได้ค่า <1.2 นี่คือผลไม่ท้องชัวร์แล้วใช่มั้ยคะ

 16. ประจำเดือนมา9กค. และมีเพศสัมพันธ์7สค.จนตอนนี้ประจำเดือนไม่มาจะท้องไหมคะ ใส่ถุงยางแต่หลั่งใน ตรวจแบบจุ่มช่วงเย็นวันที่19สค.ขึ้นขีดเดียวค่ะ
  ปล.กินยาสเตียรอยด์เพลนนิโซโลน รักษาโปรตีนไข่ขาวรั่วอยู่ค่ะและมียาตัวอื่นร่วมด้วย

 17. อยากสอบถามค่ะ คือ มีอะไรกับแฟนแล้วไม่ได้ใส่ถุงค่ะแค่5นาที แล้วก็ไม่หลั่ง พอเอาออกก็ไปฉี่ แบบนี้มีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยคะ

 18. ขอสอบถามนะครับ มี พสพ กับเพื่อน วันที่ 3 สค แบบผ่าไฟแดงใส่ถุงแต่ไม่ได้แตกหยัดก่อนเพราะพึ่งเห็นว่า ปจด ยังไม่หาย แล้ววันที่ 4 สค ปจดหายก็มี พสพ อีกรอบใส่ถุงและเอามาแตกข้างนอกด้วยครับ 5-6 สค ปจดเพื่อนก็มาอีกหลายวันที่ 6 สค 11 สค มี พสพ อีกครั้ง ใส่ถุงยางรอบนี้แตกในแต่ใส่ถุงยางเช็คถุงแล้วไม่ชำรุด หลังจากนั้นประมาณ 30 นาทีก็ให้กินยาคุมฉุกเฉิน 16 17 18 19 สค ก็มีเลือดออกกะปริดกะปรอยน่าจะเป็นผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน แต่คอนนี้ผมกังวลมากเลยครับ เพื่อนผมมีตกขาววันที่ 3 4 5 กย เป็นเมือกใส ไม่เจ็บ ไม่คัน ไม่มีกลิ่น วันที่ 6 7 เป็นตกขาวจากใสก็เป็นขาวขุ่น ไม่เจ็บ ไม่คัน ไม่มีกลิ่น วันนี้วันที่ 8 กย ไม่มีตกขาว แต่ ปจด ยังไม่มาเลย มีโอกาสท้องมั้ยครับ กังวลมากเลยครับ

 19. วันแรกตรวจตรวจตอนช่วงบ่ายแล้วขึ้น 2 ขีดจางๆ แต่พอตรวจวันถัดไปตอนเช้า ที่ตรวจยี่ห้อเดียวกันขึ้นขีดเดียว
  ก่อนหน้านี้ปีะจำเดือนมาวันที่ 23-27 มีเพศสัมพันธ์เดือนถัดไปช่วงวันที่6-7 ใส่ถุง ไม่หลั่ง หลังจากนั้นประมาณ 5 วัน(วันที่ 11) มีเลือดออกมา สีน้ำตาลปนแดงสดคล้ายประจำเดือน แต่ไม่มากเท่าประจำเดือน มาประมาณ 3 วัน (ปกติเป็นคนประจำเดือนมาประมาณ 5-7 วัน) หลังจากนั้นประจำเดือนก็ไม่มาค่ะ แบบนี้ท้องไหมคะ หรือควรไปตรวจเพิ่มเติมคะ

 20. ประจำเดือนมาล่าสุด เดือน มิ.ย.
  ล่าสุด ตรวจแบบจุ่ม ประมาณช่วง 5 นาทีขึ้น ขีดที่ 2 แบบจางมากๆ

 21. พอดีว่ากินยาคุมแอนนา ทุกทีที่กินประจำเดือนจะมาช่วงเม็ดขาว พอมาเดือนส.ค.กินจนหมดแผงประจำเดือนก่อไม่มาก่อเลยซื่อที่ตรวจครรณ์มาตรวจก่อขึ้น 1 ขีด เลยกินยาต่อมาเลื่อยรออีก 7 วัน ก่อตรวจซ่ำอีกรอบก่อ 1 ขีด ก่อกินยาตลอดแล้ว อยู่ก่อมีเลือดไหลคล้ายประจำเดือนแต่มาแค่วันเดียว ตอนนี้รอกินยาให้ถึงเม็ดขาว ว่าประจำเดือนจะมาไหม ทั้งกลัวและกังวลมาก ( ไม่มันใจก่อซื่อที่ตรวจมาตรวจตลอด )

 22. ขอสอบถามค่ะ ประจำเดือนเดือนที่เเล้วมาวันที่12 กันยายนค่ะ ประจำเดือนเดือนเดือนตุลา หนูมาวันที่12-13ตุลาคม เเล้วที่นี้หนูได้ไปมีเพศสัมพันธ์กับเเฟนวันที่21ตุลาคม เเบบหลั่งนอก เเล้วกินยาคุมฉุกเฉินภายใน 1ชั่วโมง40นาที เเต่ลองถามเเฟนเเล้ว ก่อนหน้านี้เเฟนได้มีการช่วยตัวเองก่อนหน้านี้ประมาณ 19-20ค่ะ ไม่เเน่ใจว่าวันไหน เเบบนี้หนูควรกังวลเรื่องท้องมากเเค่ไหนคะ

  1. 10-12 วันหลังมีเพศสัมพันธ์ มาที่คลินิกตรวจเลือดดูการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

   1. หมอคะ หนูกินยาคุมกำเนิดมาตอนจนถึงเดือน กันยายน หนูมีเพศสัมพ์กับเเฟนช่วงกินเม็ดขาว หลังจากนั้นปจด.ก็มาค่ะ ช่วง28,29,หยุดไปมีอีดที01,02 แล้วก็หาย แต่มาน้อยมากๆเลยค่ะไม่เปื่อนผ้าอนามัยเลย หลังจากนั้นเดือนตุลาคมหนูหยุดกินยา (ไม่มีเพศสัมพันธ์ด้วย) ช่วงเดือนตุลาคมหนูตรวจการการตั้งครรภ์ถึง2ครั้ง ครั้งเเรกตรวจวันที่12 ครั้งสองวันที่30 ก็ขึ้นขีดเดียว แต่ปจดก็บังไม่มาจนถึงวันนี้วันที่4 มันมีตกขาวสีน้ำตาล ปวดท้องน้อยนิดๆ (หัวจกไวต่อความรู้สึก อันนี้รู้สึกมาเดือนนึงแล้วค่ะ) หนูจะเป็นอะไรไหมคะ

 23. หมอคะ หนูกินยาคุมกำเนิดมาตอนจนถึงเดือน กันยายน หนูมีเพศสัมพ์กับเเฟนช่วงกินเม็ดขาว หลังจากนั้นปจด.ก็มาค่ะ ช่วง28,29,หยุดไปมีอีดที01,02 แล้วก็หาย แต่มาน้อยมากๆเลยค่ะไม่เปื่อนผ้าอนามัยเลย หลังจากนั้นเดือนตุลาคมหนูหยุดกินยา (ไม่มีเพศสัมพันธ์ด้วย) ช่วงเดือนตุลาคมหนูตรวจการการตั้งครรภ์ถึง2ครั้ง ครั้งเเรกตรวจวันที่12 ครั้งสองวันที่30 ก็ขึ้นขีดเดียว แต่ปจดก็บังไม่มาจนถึงวันนี้วันที่4 มันมีตกขาวสีน้ำตาล ปวดท้องน้อยนิดๆ (หัวจกไวต่อความรู้สึก อันนี้รู้สึกมาเดือนนึงแล้วค่ะ) หนูจะเป็นอะไรไหมคะ

 24. ถามว่ามีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน แต่ไม่เสร็จมีโอกาสท้องไหม ประจำเดือนมาช้าไป6 วัน

 25. สวัสดีค่ะ มีเพศสัมพันธ์วันที่ 30 กันยายน วันที่ 1 ตุลาคมกินยาคุมฉุกเฉินไป ตอนเย็นประจำเดือนก็มาประมาณ 10 วัน วันที่ 8 พฤศจิกายน ประจำเดือนก็ยังไม่มาและมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 8 และวันที่ 9 กินยาคุมฉุกเฉินอีกครั้ง และวันนี้ประจำเดือนก็ยังไม่มามีโอกาสท้องไหมค่ะ(ปกติรอบเดือนจะมาวันที่ 30 ของทุกเดือนค่ะ)

  1. ยาคุมฉุกเฉินประสิทธิภาพประมาณ 70-80 % ค่ะ
   และไม่ควรทานบ่อยค่ะ แนะนำฉีดยาคุมกำเนิดค่ะ

   ถ้ากังวลเรื่องการตั้งครรภ์ แนะนำตรวจการตรั้งครรรภ์ดูค่ะ

 26. สวัสดีค่ะ หนูมีเพศสัมพันธ์ กับแฟน ล่าสุดวันที่ 1/11/65 ปกติประจำเดือน จะมาช่วงต้นเดือน แต่เดือนนี้ยังไม่มา ตรวจ2รอบแล้ว ขึ้นขีดเดียว ปกติประจำเดือนมาค่อยข้างตรง อยากทราบว่ามีสิทธิ์ท้องไหมคะ หรือเป็นเพราะสาเหตุอื่นค่ะ (ไม่ได้มีอาการเครียดค่ะ)

  1. ถ้าไม่ได้ป้องกัน มีโอกาสตั้งครรภ์ค่ะ
   เรื่องการตั้งครรรภ์สามารถตรวจปัสสาวะซ้ำหรือตรวจเลือดได้ค่ะ

   1. หนูไม่ได้ป้องกันค่ะ แต่แฟนหลั่งนอก ตอนนี้ตรวจแบบจุ่มขึ้นขีดเดียว ต้องรอก่อนหรือไปตรวจเลือดดีค่ะ

  2. พอดีมีเพศสัมพันธ์วันที่17โดยไม่ได้ป้องกันแล้วกินยาคุมฉุกเฉิน1เม็ด แล้วมีเพศสัมพันธ์วันที่22 โดยไม่ได้กินยา แล้วผู้หญิงมีเมนวันที่24แล้ว ผู้หญิงไปมีไรกับคนอื่นตอนที่มีเมนวันที่30ครับไม่รู้เมนมาจากการขับเลือดจากยาคุมป่าวครับ อยากรู้ว่าใครคือพ่อเด็กครับ ปกติเมนจะมาช่วง9-11ครับ

 27. อยากปรึกษาอะค่ะ คือมีเพศสัมพันธ์กับเเฟนวันที่17และ18 แต่ สวมถุงยางอนามัย ทั้ง2วัน ช่วงที่มีเพศสัมพันธุ์ประจำเดือนกำลังจะหมดเเต่ยังมีเลือดออกมาอยู่บ้าง กินยาคุม ฉฉ วันที่18 เเบบ1เม็ดไปเเล้วค่ะ จะมีโอกาสท้องไหมคะ ตอนนี้เครียดมากค่ะ

   1. สวัสดีค่ะหมอ รบกวนขอคำปรึกษาหน่อยค่ะ พอดีมีอะไรกับแฟน วันที1 พฤศจิกาไม่ได้ป้องกัน แล้ววันที่9 พฤศจิกา มีกับอีกคนหลั่งนอก แล้ววันที 15 พฤศจิกากับอีกคน แต่ใส่ถุงแล้วตอนนี้ปะจำเดือนไม่มา ถ้าท้องขื่นมาอยากรู้ว่า ใครมี%มากสุดค่ะ

 28. สวัสดีค่ะพอดีมีอะไรกับแฟน วันที1 พฤศจิกาไม่ได้ป้องกัน แล้ววันที่9 พฤศจิกา มีกับอีกคนหลั่งนอก แล้ววันที 15 พฤศจิกากับอีกคน แต่ใส่ถุง
  แล้วตอนนี้ปะจำเดือนไม่มา ถ้าท้องขื่นมาอยากรู้ว่า ใครมี%มากสุดค่ะ

 29. สวัสดีค่ะพอดีมีอะไรกับแฟน วันที1 พฤศจิกาไม่ได้ป้องกัน แล้ววันที่9 พฤศจิกา มีกับอีกคนหลั่งนอก แล้ววันที 15 พฤศจิกากับอีกคน แต่ใส่ถุง
  แล้วตอนนี้ปะจำเดือนไม่มา ถ้าท้องขื่นมาอยากรู้ว่า ใครมี%มากสุดค่ะ

 30. พอดีติดโควิด แล้วอีก2 วันตรวจพบว่าตั้งครรภ์ อยากทราบว่า การติดโควิดจะมีผลต่อการพัฒนาของตัวอ่อนในครรภ์ไหมคะ รู้สึกกังวลเป็นอย่างมากคะ

  1. จากประสบการณ์คนไข้ของทางคลินิก ยังไม่เคยพบหรือได้รับแจ้งว่าลูกมีความผิดปกติด้านการพัฒนาการรุนแรงค่ะ

 31. รบกวนค่ะ
  มีเพศสัมพันธ์กับแฟนโดยป้องกันทางถุงยางอนามัยมาตลอด ประจำเดือนมาตรงบ้างเลทบ้าง แต่ของเดือนนี้เลทไปถึวสิบกว่าวันค่ะ วันนี้ตอนเช้าตัดสินใจลองตรวจการตั้งครรภ์ดู ปรากฏว่าขึ้นมาสองขีด ตอนนี้กลุ้มใจมาก มันจะเป็นไปได้ไหมคะ ว่าเผอิญตรวจตอนช่วงไข่ตกหรือช่วงที่อาจจะถึงวันนั้นของเดือน ปัสสาวะจึงมีสองขีดขึ้นมา

 32. ประจำเดือนวันแรกมา15 พฤจิกายนค่ะ วันที่3-4ธันวา มีอะไรกับแฟนค่ะ กินยาคุมฉุกเฉินไปเช้าวันที่4 ผ่านมา9วันแล้วแต่ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ อยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างค่ะความเครียดหรือป่าวค่ัะ

 33. สอบถามหน่อยค่ะ เมนมาครั้งล่าสุดวันที่13/11/65 เมนหมดวันที่19/11/65
  มีอะไรกับแฟนวันที่
  19/11/65
  22/11/65
  26/11/65
  1/12/65
  3/12/65
  4/12/65
  5/12/65
  7/12/65
  8/12/65
  14/12/65
  15/12/65
  ปล่อยในทุกรอบค่ะ
  ตามนี้เลยค่ะที่มีอะไรกับแฟน เเต่ตรวจครรภ์วันที่12/12/65 ขึ้นขีดเดียว แล้วตอนนี้เลยวันกำหนดเมนมาแล้วด้วยค่ะ แบบนี้จะมีโอกาสตั้งครรภ์ไหมค่ะ

 34. มีเพศสัมพันธ์ครั้วล่าสุดคือ 2 เดือนที่แล้ว ตรวจหลายครั้งแล้วไม่ท้อง แต่ประจำเดือนขาด 2 เดือนแล้วมีน้ำใสๆไหลออกจากช่องคลอดมากว่าปกติ
  ฉี่บ่อย ผิดปกติไหมคะ เกิดจากอะไร

  1. แนะนำเข้ามาปรึกษาคุณหมอได้เลยค่ะ อาจจะเกี่ยวกับเรื่องฮอร์โมนค่ะ

 35. ขอสอบถามหน่อยค่ะ.คือว่าเมื่อวันที่15มีประจำเดือนมาแต่มาได้แค่2วันพอวันที่18ประจำเดือนก็หมดไปแต่ตัวเรามีอาการผิดปกติค่ะคือปวดหลังเวียนหัวเหมือนหน้ามืดมีอาการเหมือนเหม็นกลิ่นอาหารเป็นบางอย่างมีอาเจียนอยู่2ครั้งหน้าท้องก็เริ่มมี..แต่พอชื้อที่ตรวจมาตรวจก็ขึ้นขีดเดียวอยู่.อาการที่เกิดขึ่นเกิดจากอะไรค่ะ

 36. สวัสดีค่ะ ประจำเดือนไม่มาตั้งแต่วันที่ 24 ธันวาคม ผ่านไปถึงวันที่29 ก็ยังไม่มา
  ซื้อที่ตรวจมาตรวจขึ้น 2 ขีด ผ่านไป 2-3 วันซื้อที่ตรวจมาตรวจอีก ขึ้น 2 ขีดอีก
  แต่ยังไม่ได้ไปฝากครรภ์ เดือนหน้าถ้าตรวจอีกครั้งผลยังจะเหมือนเดิมไหมค่ะ
  มีอาการ คลื่นไส้ คัดจมูก ท้องผูก เหมือนจะมีไข้ เจ็บหัวนม เจ็บที่บริเวณเต้านม
  ปวดเอว ในท้องรู้สึกแน่นๆ เจ็บไม่เยอะ หายใจเหนื่อย ง่วงนอน

   1. สวัสดีค่ะ คือมีพสพ.กับแฟน เมื่อวันที่ 18 ก.พ เเต่ไม่ได้หลั่งในนะคะ เเต่ได้กินยาคุมฉุกเฉินกันไว้ ต่อมา 22 ก.พ.ก็เป็นประจำเดือน เเต่พอเดือนมีนา รอบเดือนไม่มา เลยลองตรวจขึ้น 1 ขีด จนเดือนเมษารอบเดือนก็ยังไม่มาเลยค่ะ

 37. สวัสดีค่ะอยากสอบถามว่าประจำเดือนไม่มาประมาณ1เดือนกว่าแล้ว ตรวจแล้ว1ขีด มีความสัมพันธ์กับแฟนแค่ถูกันแล้วก็เผลอสอดนิดเดียว จะท้องไหมคะ

  1. ถ้าตรวจ 1 ขีดแสดงว่าไม่ตั้งครรภ์ค่ะ สามารถตรวจซ้ำได้ค่ะ

 38. สวัสดีค่ะ คือมีพสพ.กับแฟน เมื่อวันที่ 18 ก.พ เเต่ไม่ได้หลั่งในนะคะ เเต่ได้กินยาคุมฉุกเฉินกันไว้ ต่อมา 22 ก.พ.ก็เป็นประจำเดือน เเต่พอเดือนมีนา รอบเดือนไม่มา เลยลองตรวจขึ้น 1 ขีด จนเดือนเมษารอบเดือนก็ยังไม่มาเลยค่ะ

   1. สวัสดีค่ะอยากสอบถามว่าประจำเดือนมาล่าสุดเดือนเมษาวันที่22และมีพสพ.กันเดือนพฤษภาวันที่11ประจำเดือนก็ยังไม่มาท้องก็ใหญ่แต่ตรวจแล้ว2รอบขึ้นขีดเดียวค่ะ

 39. สวัสดีค่ะอยากสอบถามว่าประจำเดือนมาล่าสุดเดือนเมษาวันที่22และมีพสพ.กันเดือนพฤษภาวันที่11แต่ปล่อยนอกประจำเดือนก็ยังไม่มาท้องก็ใหญ่แต่ตรวจแล้ว2รอบขึ้นขีดเดียวค่ะ

 40. ขอสอบถามหน่อยค่ะ พอดีประจำเดือนที่เเล้วก็มา ปกติ เดือนนี้มาน้อยเลยไปซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจขึ้น2ขีด เลยตื่นมาตรวจตอนเช้าเห็นบอกว่าฉี่เเรกจะเห็นผล ละผลคือ1ขีด ผ่านไป1วันเลยไปหาหมอหมอบอกว่าท้อง เเต่พออุลตร้าซาวด์ดูก็ไม่เจออะไร หมอเลยบอกว่าก็ลองกับไปตรวจดูอีก ตรวจกี่รอบๆก็1ขีด เเบบนี้มีโอกาสท้องไหมคะ

  1. แนะนำคนไข้สามารถลองใช้วิธีเจาะเลือดดูได้ค่ะ จะมีความแม่นยำมากกว่าตรวจปัสสาวะค่ะ ราคา 700 บาท รอผล 2-4 วันค่ะ

 41. สอบถามค่ะ ประจำเดือนมาล่าสุดวันที่ 8 มิ.ย. 2566 หมดประจำเดือนวันที่ 12 มิ.ย. 2566 ล่าสุดมีเพศสัมพันธ์กับสามีวันที่ 9-11,17,23 ก.ค.2566 ประจำเดือนยังไม่มา ตรวจครรภ์ช่วงเช้าวันที่ 20 ก.ค. 2566 เจอ 2 ขีดจางๆ และวันที่ 21 ก.ค. 2566 เจอ 2 ขีดเข้มขึ้นมานิดนึงค่ะ อยากจะทราบว่าท้องไหมค่ะ

 42. ขออนุญาตปรึกษาค่ะ
  ปกติปจด.มาไม่ปกติอยู่แล้ว ปจด.รอบล่าสุดคือวันที่24-29มิ.ย.66 มีอะไรกับแฟนโดยไม่ได้ป้องกันวันที่12ก.ค.66 วันที่24ก.ค.66ลองตรวจดูขึ้น1ขีดค่ะ ลองตรวจรอบที่2วันที่27ก.ค.66 รอบนี้ขึ้น2ขีด อยากทราบว่าแบบนี้คือท้องมั้ยคะและควรตรวจซ้ำอีกรอบก่อนหรือไปหาหมอที่โรงพยาบาลเลยดีคะ

  1. เข้ามาตรวจเลือดดูได้ค่ะ จะแม่นยำกว่าตรวจปัสสาวะค่ะ

 43. ขออนุญาติปรึกษาค่ะ
  มีอะไรกับแฟนวันที่12/6/66กินยาคุมฉุกเฉินวันที่13/6/66และมีอะไรกับแฟนอีก15/6/66กินยาคุมฉุกเฉิน16/6/66และทั้งเดือนมิถุนายนประจำเดือนไม่มาเลยค่ะและเข้าเดือนกรกฎาคมประจำเดือนก็ไม่มาค่ะแต่มีอะไรกับแฟนวันที่30/7/66ไม่ป้องกันแต่แฟนหลั่งนอกนะค่ะแล้วตรวจปัสสาวะวันที่2/8/66ขึ้น1ขีดเข้มส่วนขีด2จางค่ะจะท้องไหมค่ะหรือจะซื้อมาตรวจซ้ำหรือจะไปโรงพยาบาลเพื่อตรวจเลือดจะแม่นยำกว่าค่ะ

  1. แนะนำเข้ามาตรวจเลือดที่คลินิกได้ค่ะ
   ไม่แนะนำทานยาคุมฉุกเฉินหลายครั้งค่ะ
   ควรทานในกรณีฉุกเฉินเท่านั้นค่ะ เพราะส่งผลเสียต่อร่างกายค่ะ
   ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่ถูกต้อง

 44. คุณหมอคะขอปรึกษา หน่อยค่ะ พอดีประจำเดือนขาดหนึ่งเดือนอ่ะค่ะ แต่กินยาคุมตลอดน่ะคะ พอตรวจมันขึ้นขีดเดียว สามารถท้องได้ไหมคะ

  1. เข้ามาปรึกษาคุณหมอเพื่อตรวจการตั้งครรภ์ได้เลยค่ะ

 45. มีพสพ ตอนวันที่17-18 เดือนที่แล้(ป้องกัน) มีประจำเดือนครั้งล่าสุดวันที่ 5 6 7 ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ พอดีใช้แอปคำนวนการมีประจำเดือน แต่่ปกติเป็นคนรอบเดือนไม่ตรงอยู่เเล้ว ช่วงนี้เครียด นอนดึกมาก

  1. แนะนำเข้ามาปรึกษาคุณหมอได้เลยค่ะ หรือลองใช้ที่ตรวจปัสสาวะมาตรวจได้ค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

คุยกับคุณหมอ