ตรวจภายใน ตกขาวผิดปกติ มีสี มีกลิ่น

การตรวจภายใน ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

มีคุณผู้หญิงจำนวนไม่น้อยที่เคยหรือกำลังประสบกับปัญหาอาการตกขาวผิดปกติ แต่ยังไม่กล้าไปพบคุณหมอเพราะรู้สึกเขินอายและกลัวการตรวจภายใน ซึ่งในความเป็นจริงแล้วการตรวจภายในนั้นไม่น่ากลัวอย่างที่คิด  ในทางกลับกันการตรวจภายในนั้นใช้เวลาไม่นานเพียงประมาณ 10 นาทีและยังไม่เจ็บอีกด้วย เพราะฉะนั้นหากคุณผู้หญิงท่านใดมีอาการตกขาวผิดปกติควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาอย่างถูกต้อง

ลักษณะอาการตกขาวผิดปกติ

  1. มีสีผิดปกติ (สีเหลือง เขียว น้ำตาล เทา แดง)
  2. มีกลิ่นเหม็นคล้ายปลาเน่า
  3. มีอาการคัน หรือแสบ
  4. มีปริมาณเยอะกว่าปกติ

อาการเบื้องต้นที่ควรสังเกตคือของเหลวจากช่องคลอด/ตกขาว ตามปกติควรมีสีขาวเป็นมูกใสลักษณะคล้ายแป้งเปียก ซึ่งจะมีปริมาณมากขึ้นในช่วงก่อนมีประจำเดือน แต่ถ้าพบว่าสิ่งที่ไหลออกมานั้นไม่ได้มีสีขาว ไม่ว่าจะเป็นสีเหลือง สีเขียว สีคล้ำช้ำเลือดช้ำหนอง หรือมีเลือดจางๆ ปนเปื้อนหรือมาพร้อมกับกลิ่นไม่ดีและมีอาการคันแสบ ควรรีบไปพบแพทย์

สาเหตุส่วนใหญ่มาจากการอักเสบติดเชื้อที่ช่องคลอด เชื้อที่ทำให้เกิดการอักเสบก็มีได้หลายชนิด ตั้งแต่ เชื้อรา แบคทีเรีย หนองในหรือพยาธิ

วิธีการรักษา

คุณหมอจะทำการตรวจภายในและเอาตกขาวไปตรวจและให้การวินิจฉัยให้การรักษาให้ตรงกับสาเหตุ ไม่แนะนำให้ซื้อยามาใช้เองโดยไม่ได้รับการตรวจนั้น เพราะถ้าอาการไม่ดีขึ้นอาจทำให้การประเมินผลยากและอาจเป็นสาเหตุให้ดื้อยาได้ นอกจากนี้อาการตกขาวที่มีเลือดปน อาจเป็นอาการบ่งบอกถึงเรื่องมะเร็งในช่องคลอด ปากมดลูก หรือที่ตัวมดลูก

ดังนั้นคุณผู้หญิงที่มีเพศสัมพันธ์แล้วควรที่จะตรวจสุขภาพภายในและตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเป็นประจำทุกปี และควรเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก

คุณผู้หญิงที่ยังไม่มีเพศสัมพันธ์ แต่มีอายุ 35 ปีขึ้นไปก็ควรเข้ารับการตรวจมะเร็งปากมดลูกด้วยเช่นกัน


อ่านข้อมูลเพิ่มเติม: Bumrungrad Hospital, Vejthani Hospital

จองคิวออนไลน์

สอบถามโทร. 083-274-0202

บริการที่เกี่ยวข้อง

คุยกับคุณหมอ